Aec Go On 13/08/59

ศาสตร์เกษตรดินปุ๋ย : ขอบคุณแหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 13 ส.ค. 2559 05:01

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/688467

 

“ประเทศแห่งโอกาส (Land of Opportunity)” กับ “คู่แข่งที่น่ากลัว (Crucial Competitor)” เป็นคำสรุปที่ผมได้รับจากข้าราชการและนักธุรกิจไทยที่ทำงานอยู่ที่เวียดนามและคณะนักศึกษา TEPCoT9 ที่เดินทางไปเวียดนามในครั้งนี้ สรุปออกมาตรงกันครับ พร้อมๆกับคำอุทาน ตลอดทริปว่า “WoW” กับ “โตเร็วจริงๆ” และ “น่ากลัวจัง” โชคดีนะครับ ที่ทริปเดินทางในช่วง 2 สัปดาห์ที่แล้ว ไปยังไม่มีกระแส “Pokemon” เฉกเช่นปัจจุบัน ไม่เช่นนั้นการจราจรคงติดขัดกว่าเดิมและการเดินทางทางเครื่องบินที่ต้องเผชิญกับมรสุมที่เข้าเวียดนามพอดิบพอดีคงต้องล่าช้าไปกว่าเดิมอีก เพราะคนเวียดนามใช้โทรศัพท์มือถือกันแทบทุกคนเหมือนคนไทย อีกทั้งจำนวนเด็กวัยรุ่นมีมากกว่าไทยด้วย ตอนนี้คงไล่จับโปเกมอน กันวุ่นวายไม่แพ้คนไทยแน่ๆครับ

เวียดนามมีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยเหมือนทุกประเทศครับ แต่เวลาข้าราชการและนักธุรกิจไทยพูดถึงเวียดนาม จะพูดถึงมุมมองในด้านบวกอย่างมากและพูดถึงภาพในด้านลบไม่มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังเน้นย้ำถึงจุดเด่นที่สำคัญๆหลายข้อ ที่จะดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศให้เข้ามาที่เวียดนาม และทำให้เวียดนามเป็นประเทศแห่งโอกาสในการสร้างรายได้และสร้างกำไร เพราะเวียดนามมีความ “นิ่ง” “ดี” และ “เด่น” หลายอย่าง

จุดเด่นข้อแรกที่สำคัญคือ “การเมืองนิ่งและนโยบายแน่ชัด” คือสิ่งที่ทำให้ภาคธุรกิจและนักลงทุนจากต่างประเทศมีความมั่นใจในการลงทุนสูง รวมทั้งรัฐบาลเวียดนามยังให้สิทธิประโยชน์ในการลงทุนสูงมากทั้งการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีและการถือครองที่ดิน จนทำให้ปัจจุบันไทยจำเป็นต้องปรับสิทธิประโยชน์ทางการลงทุนให้สูงทัดเทียมเวียดนาม

จุดเด่นที่สองคือ “สิทธิประโยชน์ทางภาษีการค้ากับต่างประเทศหรือ GSP อย่างมากมาย” ที่เวียดนามมีในฐานะประเทศกำลังพัฒนาและการทำ FTA กับ EU และ TPP กับสหรัฐฯ ทำให้เวียดนามเด่นมาก จุดเด่นที่สำคัญมากอีกข้อหนึ่งก็คือ “กำลังซื้อจากประชากร 100 ล้านคน และคนหนุ่มสาววัยทำงานจำนวนมาก” ซึ่งทำให้เวียดนามมีความโดดเด่นทั้งขนาดตลาดด้านกำลังซื้อและกำลังแรงงานที่ยังมีค่าจ้างไม่แพงมากนัก ยังมีจุดเด่นและจุดด้อยของเวียดนามที่ต้องคุยกันต่อครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s