AEC Go On 20/08/59

ศาสตร์เกษตรดินปุ๋ย : ขอบคุณแหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โดย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย 20 ส.ค. 2559 05:01

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/694938

 

“อีกกี่ปีเวียดนามจะแซงหน้าไทย” เป็นคำถามยอดฮิตที่ผมถูกถามบ่อยๆ และเป็นคำถามที่คนไทยโดยส่วนใหญ่เชื่อและกังวลว่า อีกไม่นานเศรษฐกิจเวียดนามจะวิ่งฉิวและแซงหน้าไทยในอนาคตอันใกล้ คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมเองมักจะตอบในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาว่า “ยากส์”

แต่ ณ วินาทีนี้หลังจากที่ได้เดินทางไปเยือนเวียดนามตั้งแต่เหนือจดใต้ แม้ว่าจะเป็นเวลาสั้นๆ คำตอบของผมเปลี่ยนแปลงไปครับ “ไม่แน่ครับ มีโอกาสภายใน 20 ปี ถ้าไทยเดินถอยหลังหรือหยุดนิ่งอยู่กับที่” โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลไทยไม่วางแนวทางและนโยบายในการพัฒนาประเทศที่เฉียบคมและดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศได้ดีพอ

เพราะจุดเด่นของเวียดนามที่ได้เกริ่นไว้เมื่อสัปดาห์ก่อนคือ “การเมืองนิ่งและนโยบายแน่ชัด” กับ “สิทธิประโยชน์ทางภาษีการค้ากับต่างประเทศหรือ GSP ที่มีมาก” และ “กำลังซื้อจากประชากร 100 ล้านคน และคนหนุ่มสาววัยทำงานจำนวนมาก” คือแม่เหล็กสำคัญที่ดึงดูดการลงทุนจากนานาชาติ และเป็นแม่แรงสำคัญที่จะยกระดับเศรษฐกิจของเวียดนามในอนาคตอันใกล้

อีกหลายจุดเด่นที่ทำให้ผมเปลี่ยนมุมมองต่อเวียดนามคือ “ภาคเศรษฐกิจและธนาคารเข้มแข็งขึ้นมาก” ค่าเงินดองเวียดนามเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น และมีค่าอ่อนเอื้อต่อการส่งออกอยู่ที่ระดับประมาณ 22,000 ดอง ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ จนทำให้เศรษฐกิจเวียดนามมีความมั่นคงสูงขึ้นคือ เกินดุลการค้าและบัญชีเดินสะพัด หนี้สาธารณะต่อ GDP ยังไม่สูงมากประมาณ 50% ของ GDP และผลักดันให้ GDP ของเวียดนามขยายตัวได้ 5-7% ต่อปีในระยะหลัง และภาคธนาคารเริ่มมีความเข้มแข็งและเริ่มปล่อยสินเชื่อมากขึ้น หลังจากที่เวียดนามเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจในช่วงปี 2007-2010 ซึ่งเวียดนามขาดดุลบัญชีเดินสะพัดรุนแรง ค่าเงินผันผวน และธนาคารพาณิชย์อ่อนแอไม่ปล่อยสินเชื่อ

ที่สำคัญอีกเรื่องสำหรับผมคือ “คนเวียดนามมีระเบียบมากขึ้น” ครับ เพราะ 5 ปีที่แล้ว ท้องถนนดูวุ่นวายมาก เพราะคนเวียดนามขับรถมอเตอร์ไซค์เต็มถนน ไม่ค่อยเป็นระเบียบ แต่วันนี้เปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลยครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s